Lắp màn hình cảm ứng LCD trên xe ô tô

Qúy khách hàng đang cần lắp màn hình cảm ứng trên xe cho xe ô tô của mình. Trên thị trường có rất nhiều loại màn hình cảm ứng theo tỉ lệ số in, Tùy thuộc vào từng dòng xe và nhu cầu mà lắp màn hình cảm ứng cho phù hợp , sẽ làm tôn lên vẻ đẹp nội thất trong xe hơi của bạn

Phân biệt các Bộ màn hình cảm ứng

Bộ màn hình cảm ứng 5.6in
Bộ màn hình cảm ứng 7 in
Bộ màn hình cảm ứng 8 in
Bộ màn hình cảm ứng 10.4 in
Bộ màn hình cảm ứng 12.1 in
Bộ màn hình cảm ứng 15 in
Bộ màn hình cảm ứng 17in
Bộ màn hình cảm ứng gồm màn hình cảm ứng , mạch điều khiển màn hình cảm ứng

Hướng dẫn lắp đặt màn hình cảm ứng LCD

Khi mua bộ màn hình cảm ứng bạn cần chọn loại có vùng hoạt động tương đương với vùng thấy được của màn hình. Các mạch điều khiển màn hình cảm ứng luôn luôn có cổng USB

Bạn hãy tháo các vít của màn hình LCD một cách cẩn thận. Các chi tiết tùy thuộc vào model màn hình. Thông thường các vít được sử dụng là vít philips hoặc vít có rãnh trái ghế. Sau khi tháo tất cả các vít bạn cẩn thận tách hai nửa vỏ màn hình ra xa đến mức có thể nhìn vào bên trong vỏ màn hình.

Thông thường cáp dẹp và hoặc nhiều cáp nhỏ sẽ nối kết các bản mạch trong cả hai phần của vỏ màn hình.
Các cáp này thường chạy giữa bản mạch chính bên trong màn hiển thị LCD và màn cảm ứng, các nút bấm ở mặt trước vỏ màn hình và ổ cắm ở mặt sau. Bộ màn hình cảm ứng cũng có thể có loa. Tất cả các dây cáp này đều bỏ trống một đầu. Ngoại trừ cáp nối bản mạch chính với tấm LCD. Bạn hãy tháo chúng, lưu ý chiều và vị trí của phích cắm

Tiếp theo bạn tháo tấm LCD ra khỏi vỏ. Thiết kế của các nhà sản xuất có thể khác nhau, nhưng tấm LCD thường được cố định với vỏ bằng vít hoặc các mấu nhựa.

Các mấu nhựa tương đối khó tháo, có thể bạn phải dùng kéo cắt tôn để tháo chúng một cách cẩn thận. Lúc này bạn cố gắng lắp màn hình tựa vào khung bao và chú ý sự khác nhau giữa các kích thước của vỏ và vùng hoạt động của màn hình cảm ứng.

Nếu vùng hoạt động của màn cảm ứng lớn hơn khoảng trống của vỏ trước, bạn cần đặt màn cảm ứng cách đều bốn phía để màn cảm ứng làm việc chính xác.

Có nhiều phương pháp để thực hiện điều này. Một trong những phương pháp đó là chế tạo miếng đệm bằng bìa cứng. Bạn hãy đo diện tích hoạt động của màn cảm ứng và vẽ hình chữ nhật lớn hơn diện tích này vài milimet lên tấm bìa. Vẽ hình chữ nhật thứ hai lớn hơn hình chữ nhật thứ nhất 1 cm.

Tấm đệm này có tác dụng ngăn màn cảm ứng tiếp xúc với vỏ và làm cho con trỏ chạy ra ngoài phạm vi hoạt động. Bạn có thể dùng băng keo hai mặt để cố định tấm đệm.

Một phương pháp khác là nhỏ các giọt keo silicone quanh hình chữ nhật lớn hơn diện tích hoạt động của màn cảm ứng. Chờ cho keo silicone khô hẳn trước khi lắp màn cảm ứng.

Có thể sử dụng miếng li-e mỏng để làm miếng đệm, nhưng vật liệu này khó cắt mỏng đến mức cần thiết và hai nửa vỏ màn hình có thể không ăn khớp hoàn toàn.

Trước khi tiến hành làm sạch tấm LCD và màn cảm ứng bằng chất làm sạch màn hình chống tĩnh điện, bạn cần quét sạch bụi bặm. Nếu dùng bịt xịt và vải, bạn cần chọn loại vải không có xơ.

Tiếp theo bạn đặt màn hình cảm ứng vào vị trí với tấm LCD ở phía trên. Dùng vít lắp bản mạch điều khiển lên trên tấm LCD và màn cảm ứng để giữ chúng cố định.

Nối kết các nút bấm, các ổ cắm và loa với bản mạch chính theo thứ tự ngược với quy trình tháo.

Ghép hai nửa vỏ màn hình với nhau . Tìm vị trí thích hợp cho bộ điều khiển màn cảm ứng. Nếu có thể lắp bộ điều khiển vào trong vỏ này. Bạn nối kết bộ điều khiển với cáp cảu màn cảm ứng và khoan lỗ ở vỏ sau cho cáp USB. Bạn có thể luồn qua lỗ loa hoặc lỗ thông gió.

Tiếp theo bạn bắt vít liên kết hai nửa vỏ màn hình với nhau. Nếu lắp bộ điều khiển bên trong vỏ màn hình, bạn cần đưa cáp USB ra ngoài. Nếu không bảo đảm cáp dẹp của màn cảm ứng hơi chùng .

Nếu lắp bộ điều khiển ở ngoài bạn cần tìm cách bảo vệ thiết bị này. Bạn có thể dùng keo epoxy và màng mỏng dán bộ điều khiển lên mặt sau vỏ màn hình.

Sau khi lắp ráp lại màn hình cảm ứng, bạn nối kết màn hình cảm ứng với máy tính trên xe sử dụng cổng USB dành cho màn cảm ứng. Cổng VGA dùng cho màn hình monitor và nguồn điện lấy từ nguồn chính hoặc nguồn 12v.

Khi bạn cấp điện cho máy tính , màn hình cảm ứng sẽ được nhận điện dưới dạng phần cứng mới. Bạn hãy cài đặt các driver từ đĩa CD kèm theo màn hình

Bước tiếp theo là định chuẩn màn hình. Điều này sẽ thay đổi tùy theo phần mềm. Thông thường là gõ vào nhiều điểm ( được chỉ định bằng dấu thập mảnh trên màn hình ) .

Bạn cố gắng gõ chính xác lên các điểm này. Vì điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến độ chính xác và công dụng của màn hình.

Tốt nhất dùng bút PDA, nếu không bạn có thể dùng nắp bút bi. Không nên dùng ngón tay cho sự định chuẩn ban đầu, vì điều này sẽ tạo ra các kết quả không chính xác.

Sau khi định chuẩn màn cảm ứng và cài đặt các driver, có thể bạn phải khởi động lại máy tính để kích hoạt tất cả các chức năng của màn hình cảm ứng

Xử lý sự cố màn hình cảm ứng LCD

Nếu màn hình cảm ứng không đáp ứng được Bạn ngắt nguồn điện, tháo rời màn hình và kiểm tra tất cả các nối kết. Bảo đảm màn cảm ứng được nối kết chính xác với bộ điều khiển.

Nếu máy tính trên xe nhận diện được USB, nối kết USB là tốt

Nếu màn hiển thị LCD làm việc không ổn định, bạn hãy kiểm tra nối kết nguồn điện. Phần lớn hiện tượng này là do nối cáp không chính xác khi lắp ráp lại.

Nếu con trỏ liên tục trôi về một góc màn hình khi bạn di chuyển ngón tay dọc theo màn cảm ứng, hiện tượng này cho biết một trong các dây điện của màn cảm ứng bị đứt. Bạn hãy tìm dây điện bị đứt và sửa chữa.

Nếu con trỏ không di chuyển theo ngón tay của bạn một cách chính xác khi bạn chạm lên màn hình, bạn có thể thực hiện thủ tục định chuẩn giả bằng cách gõ lên màn hình tại điểm lệch ra khỏi dấu thập mảnh một khoảng tương ứng với khoảng sai lệch. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề này có thể được khắc phục.

Nếu sau vài lần tái định chuẩn màn cảm ứng không có kết quả , vấn đề có thể do vi mạch EEPROM được dùng để sao lưu dữ liệu định chuẩn trong trường hợp này có lẽ bạn cần thay bản mạch

Đối với vết nứt nhỏ bạn có thể dùng sơn dẫn điện để xử lý. Để thực hiện điều này, bạn hãy che phủ vùng xung quanh và quét sơn lên vết nứt . Chờ sơn khô và lột lớp băng keo che phủ

Bình luận trên Facebook