Tìm hiểu dòng IC Lắp mạch giám sát đèn hư hỏng trên ô tô

Dòng IC LM391X

Các IC này là linh kiện chính khi bạn cần biểu diễn các đại lượng vật lý bất kỳ dưới dạng biểu đồ thanh.
Dòng IC LM391x có thể đo điện áp và hiển thị giá trị này bằng các LED. Ưu điểm của những linh kiện này là cho phép hiển thị biểu đồ dưới dạng

. Thanh liên tục
. Chấm chuyển động

Phần tiếp theo sẽ trình bày sự khác biệt giữa các IC LM391X và những khác biệt đó cần được xem xét một cách cẩn thận khi chọn IC cho ứng dụng cụ thể

LM3914 hiển thị tuyến tính theo tín hiệu vào
LM3915 hiển thị logarit theo các bước -3Db
LM3916 hiển thị thang VU ( -10Db, -7Db,-1Db,2Db,3Db).

Dòng IC này có nhiều đặc tính chung, chẳng hạn có cùng sơ đồ chân và kiểu vỏ bọc DIL18

Thiết kế bảng đồng hồ Digital

Bảng đồng hồ digital trên xe hơi lấy thông tin từ các bộ cảm biến đặt xung quanh xe và nối với bảng đồng hồ bằng nhiều loại giao diện. Nhiệm vụ của giao diện này là chuyển đổi tín hiệu từ bộ cảm biến thành tín hiệu có thể hiển thị bằng các đèn LED hoặc các thiết bị quang điện tử khác.

Đối với những thiết bị điện tử trên xe hơi, các bộ cảm biến chủ yếu cung cấp điện áp hoặc điện trở. Trong trường hợp cảm biến điện trở, điện áp có thể được tạo ra dễ dàng bằng cầu Wheatstone

Các cảm biến khác ( cảm biến tốc độ) có thể cung cấp tín hiệu ra theo chu kỳ . Thông thường một thiết bị cơ khí ( nam châm,,,) được gắn với trục quay để giúp giám sát tốc độ xe. Khi nam châm đi qua cuộn dây hoặc cảm biến hiệu ứng ( Hall. Từ trường sẽ thay đổi . Tần số do dầu từ sinh ra tỉ lệ với tốc độ của xe. Tương tự đĩa mã hóa , kbi đĩa quay , ánh sáng đi qua đĩa theo kiểu gián đoạn.

Trong hai dự án tiếp theo sẽ trình bày cách thực hiện nhiều loại đồng hồ . Về mặt cấu tạo tất cả các đồng hồ rất giống nhau.

Sử dụng hiểu quả LM9915 Trong các thiết kế của bạn.

Kiểu hiện thị bạn cần sẽ quyết định cách nối kết 9 chân

Nếu cần hiển thị biểu đồ thanh với các đèn LED sáng dần, bạn nối chân 9 với chân 3 ( chân này được nối với nguồn dương)

Nếu muốn hiển thị dạng chấm các đèn LED sáng lần lượt, bạn bỏ trống chân số 9 ( không kết nối)
Nếu muốn sử dụng chế độ hiển thị kiểu chấm với 20 đèn LED hoặc nhiều hơn, bạn cần nối chân 9 của vi mạch LM391x thứ nhất ( vi mạch có các điểm quy chiếu điện áp ngõ vào thấp nhất ) với chân 1 của vi mạch LM391x thứ nhì .

Đối với các vi mạch khác trong chuỗi , bạn nối chân 9 của vi mạch chuyển động ngõ vào thấp với chân 1 của vi mạch truyền động ngõ vào cao hơn đối với các hiển thị 30,40 đèn LED hoặc nhiều hơn.

Vi mạch LM391x cuối cùng trong chuỗi sẽ có chân 9 được nối với chân 11. Tất cả các vi mạch trước đó sẽ có điện trở 20k mắc song song với đèn LED số 9. Nghĩa là điện trở sẽ được nối từ chân 11 đến Vled

Một trong những điểm nổi bật về dòng vi mạch LM391X là chsung có thể được nối đầu – đuôi để tạo thành các hàng hiển thị lớn đẹp hơn . Trong mạch đồng hồ hỗ hợp này, bạn có thể thấy tỷ lệ mở rộng được sử dụng .

Điều này có thể áp dụng với mạch điện bất kỳ . Tỷ lệ lớn hơn sẽ làm tăng độ phân giải của màn hiển thị và cung cấp tín hiệu ra chính xác hơn cho người lái xe.

Tương tự các đèn LED, dòng IC LM391X có thể điều khiển các đèn dây tóc có dòng điện thấp

Bình luận trên Facebook